Amaterasu

ตำนานของ Amaterasu Ōmikami

Amaterasu Ōmikami: เทพผู้เปล่งประกายแห่งตำนานญี่ปุ่น

Amaterasu Ōmikami หรือที่รู้จักในชื่อAmaterasu-no-Ōmikami เป็นเทพเจ้าที่โดดเด่นในตำนานของญี่ปุ่น ในฐานะเทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ของศาสนาชินโต เธอถือเป็นสถานที่สำคัญในวิหารของเทพเจ้าและเทพธิดาที่บูชาในญี่ปุ่น บทความนี้จะสำรวจต้นกำเนิด บทบาท สัญลักษณ์ และผลกระทบทางวัฒนธรรมของAmaterasu Ōmikami2. ที่มาและความสำคัญ

ตามตำนานของญี่ปุ่นAmaterasu Ōmikami เป็นลูกสาวของ Izanagi และ Izanami คู่รักศักดิ์สิทธิ์ผู้สร้างเกาะญี่ปุ่นและให้กำเนิดเทพเจ้าและเทพธิดามากมาย เธอถือเป็นพี่สาวของ Susanoo เทพเจ้าแห่งพายุและทะเล และ Tsukuyomi เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ กล่าวกันว่า AmaterasuŌmikami โผล่ออกมาจากตาข้างซ้ายของ Izanagi ในระหว่างพิธีกรรมชำระล้างหลังจากลงมายังยมโลก

บทบาทของ AmaterasuŌmikami ในศาสนาชินโต

ในศาสนาชินโต ศาสนาพื้นเมืองของญี่ปุ่นAmaterasu Ōmikami ได้รับการเคารพในฐานะเทพเจ้าที่สำคัญที่สุด เชื่อกันว่าเธอเป็นบรรพบุรุษของราชวงศ์ญี่ปุ่น และลูกหลานของเธอถือเป็นผู้ปกครองโดยชอบธรรมของญี่ปุ่น จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นมักเรียกกันว่า “ลูกของอามาเทราสึ” และเชื่อกันว่ามีเชื้อสายอันศักดิ์สิทธิ์สืบย้อนไปถึงเทพีแห่งดวงอาทิตย์4.Amaterasu Ōmikami ในนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น

Amaterasu

ตำนานของ AmaterasuŌmikami เต็มไปด้วยเรื่องเล่าเกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์ของเธอกับเทพเจ้าและเทพธิดาอื่นๆ เรื่องราวที่โด่งดังเรื่องหนึ่งเกี่ยวข้องกับซูซาโนะโอะ พี่ชายของเธอ ผู้ก่อหายนะบนสวรรค์ ทำให้อามาเทราสึ โอมิคามิต้องซ่อนตัวอยู่ในถ้ำ โลกจมดิ่งสู่ความมืดมิด และเหล่าทวยเทพองค์อื่น ๆ ได้วางแผนที่จะล่อลวงเธอออกมา พวกเขาจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่นอกถ้ำ และเมื่อAmaterasu Ōmikami เริ่มสงสัยใคร่รู้ เธอก็แอบมองออกไปด้านนอกและนำแสงสว่างกลับมายังโลก

กระจกศักดิ์สิทธิ์: สัญลักษณ์และการนมัสการ

เทพีแห่งดวงอาทิตย์มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับยาตะ โนะ คากามิ กระจกศักดิ์สิทธิ์ กระจกพร้อมกับดาบและอัญมณีเป็นหนึ่งในสามเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของญี่ปุ่น เป็นสัญลักษณ์แทนความจริง ภาพสะท้อน และการสถิตอยู่ของอามาเทราสุ โอมิคามิ กระจกนี้ประดิษฐานอยู่ที่ศาลเจ้าใหญ่อิเสะ ซึ่งเป็นหนึ่งในศาลเจ้าชินโตที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของดวงวิญญาณของเทพธิดา6. เทศกาลและพิธีกรรมที่อุทิศให้กับ AmaterasuŌmikami

ทั่วประเทศญี่ปุ่น มีการจัดเทศกาลและพิธีกรรมมากมายเพื่อเป็นเกียรติแก่Amaterasu Ōmikami หนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดคือเทศกาลศาลเจ้าใหญ่ประจำปีที่ศาลเจ้าอิเสะ ซึ่งดึงดูดผู้มาสักการะหลายพันคนจากทั่วประเทศ ในช่วงเหตุการณ์เหล่านี้ นักบวชจะประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ การเต้นรำ และขบวนแห่เพื่อแสดงความจงรักภักดีและขอพรจากเทพีแห่งดวงอาทิตย์

AmaterasuŌmikami ในวัฒนธรรมร่วมสมัย

อิทธิพลของ AmaterasuŌmikami ขยายไปไกลกว่าอาณาจักรทางศาสนาและตำนาน เธอกลายเป็นบุคคลอันเป็นที่รักในวัฒนธรรมสมัยนิยม โดยปรากฏตัวในสื่อต่างๆ เช่น อะนิเมะ มังงะ และวิดีโอเกม การแสดงที่โดดเด่นอย่างหนึ่งคือในซีรีส์วิดีโอเกมยอดนิยม “Okami” ซึ่งผู้เล่นควบคุมอวตารหมาป่าของAmaterasu และเริ่มต้นภารกิจเพื่อคืนความสมดุลให้กับโลก8. อิทธิพลของ AmaterasuŌmikami ที่มีต่อศิลปะและวรรณกรรม

AmaterasuŌmikami เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินและนักเขียนนับไม่ถ้วนตลอดประวัติศาสตร์ การพรรณนาของเธอสามารถพบเห็นได้ในภาพวาด ประติมากรรม และภาพพิมพ์แกะไม้แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เธอมักจะแสดงเป็นร่างที่เปล่งประกายในอาภรณ์สีขาวด้วยท่าทางที่อ่อนโยน เป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่นและธรรมชาติที่ให้ชีวิตของดวงอาทิตย์ นักเขียนยังได้แรงบันดาลใจจากเทพนิยายของเธอ โดยผสมผสานเรื่องราวและสัญลักษณ์ของเธอเข้ากับผลงานของพวกเขา

Amaterasu Ōmikami และเทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ในวัฒนธรรมอื่น

AmaterasuŌmikami มีความคล้ายคลึงกันกับเทพีแห่งดวงอาทิตย์ที่พบในวัฒนธรรมอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ในตำนานเทพเจ้ากรีกโบราณ เทพีเฮลิออสเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์และแสงสว่าง ในทำนองเดียวกัน อารยธรรม Inca บูชา Inti เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ ความคล้ายคลึงกันเหล่านี้เน้นให้เห็นถึงความหลงใหลของมนุษย์สากลที่มีต่อดวงอาทิตย์ในฐานะพลังแห่งชีวิตและความสำคัญทางวัฒนธรรมของเทพสุริยะ10. มรดกของAmaterasu Ōmikami

มรดกของ AmaterasuŌmikami ยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ บทบาทของเธอในฐานะเทพีแห่งดวงอาทิตย์และบรรพบุรุษอันศักดิ์สิทธิ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นยังคงเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น การแสดงความเคารพต่อ AmaterasuŌmikami ตอกย้ำความสัมพันธ์ที่หยั่งรากลึกระหว่างชาวญี่ปุ่นกับโลกธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดวงอาทิตย์และพลังงานที่หล่อเลี้ยงชีวิต

บทสรุป

AmaterasuŌmikami เทพผู้เปล่งประกายแห่งเทพนิยายญี่ปุ่น ดำรงตำแหน่งที่มีความสำคัญสูงสุดในวิหารแห่งเทพเจ้าและเทพธิดาที่บูชาในญี่ปุ่น ในฐานะเทพีแห่งดวงอาทิตย์ อิทธิพลของเธอขยายออกไปนอกเหนือความเชื่อทางศาสนาและแทรกซึมอยู่ในแง่มุมต่างๆ ของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ตั้งแต่ตำนานโบราณไปจนถึงสื่อร่วมสมัย ความเปล่งประกายของ AmaterasuŌmikami ยังคงดึงดูดใจและสร้างแรงบันดาลใจให้น่าเกรงขาม

คำถามที่พบบ่อย

1. AmaterasuŌmikami ยังคงบูชาในญี่ปุ่นในปัจจุบันหรือไม่? ใช่แล้วAmaterasu Ōmikami ยังคงได้รับการบูชาในญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่ศาลเจ้า Ise Grand ซึ่งมีการจัดพิธีกรรมและพิธีการเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ

2. มีตำนานหรือเรื่องราวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ AmaterasuŌmikami หรือไม่ ใช่ มีตำนานและเรื่องราวมากมายที่เกี่ยวข้องกับ AmaterasŌmikami รวมถึงการเผชิญหน้ากับเทพเจ้าองค์อื่น ๆ และบทบาทสำคัญของเธอในการนำแสงสว่างกลับสู่โลก

3. AmaterasuŌmikami ปรากฎในงานศิลปะอย่างไร?Amaterasu Ōmikami มักจะถูกพรรณนาว่าเป็นร่างที่เปล่งประกายในชุดคลุมสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่นของดวงอาทิตย์และพลังงานที่ให้ชีวิต บางครั้งเธอก็ถือกระจกศักดิ์สิทธิ์

4. Yata no Kagami มีความสำคัญอย่างไร ยาตะ โนะ คากามิ หรือกระจกศักดิ์สิทธิ์ เป็นสัญลักษณ์ของความจริง ภาพสะท้อน และการสถิตอยู่ของอามาเทราสุ โอมิคามิ เป็นหนึ่งในสามเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของญี่ปุ่น

5. ทุกคนสามารถเยี่ยมชมศาลเจ้าใหญ่อิเสะได้หรือไม่? ใช่ ศาลเจ้าอิเสะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม และผู้เยี่ยมชมสามารถสัมผัสกับบรรยากาศอันศักดิ์สิทธิ์และแสดงความเคารพต่ออามาเทราสึ โอมิคามิ

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ scentralstn.com อัพเดทบทความน่าสนใจมากมายรวมมาไว้ให้เลือกอ่านกันได้อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ประเด็นสังคม, สุขภาพ, กีฬา, เอนเตอเทนเม้นท์, ธุรกิจ, แฟชั่น, การเงิน, ไลฟ์สไตล์, การศึกษา และ ข่าวสารทั่วโลก เป็นต้น

อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Izanagi

 

 

แทงบอล

Releated